Cha Mẹ phải lưu ý những điều này để con an toàn hơn trong mùa dịch

Cha Mẹ hãy bớt thời gian để rà soát lại một lượt các vấn đề trong nhà mình, thu dọn, sắp xếp và gia cố thêm các hạng mục cần thiết nhất là khi nhà mình có các bé nhỏ từ gần 1 tuổi đến dưới 4 tuổi.

1. Hạn chế tiếp xúc

Cha Mẹ phải lưu ý những điều này để con an toàn hơn trong mùa dịch
Những hành động như ôm ấp, hôn trẻ có thể khiến trẻ dính phải các giọt bắn nước bọt từ người mang mầm bệnh, dù họ chưa có biểu hiện phát bệnh như ho, sốt. Cho nên ba mẹ cần hạn chế cho trẻ tiếp nhận những hành động đó. Kể cả khi hết giãn cách nhưng dịch bệnh chưa hết, ba mẹ nên hạn chế cho bé đến những nơi tập trung đông người, cố gắng sắp xếp thời gian vui chơi và học tập cùng bé tại nhà.

2. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm, chăm sóc trẻ em tốt hơn, ba mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Nơi sinh hoạt của các bé phải được tiệt trùng, lau chùi thường xuyên. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt bằng cách vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của bé, những vị trí nhiều người chạm vào như tay nắm cửa, nên dùng chất cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để loại bỏ tối đa các loại virus, vi khuẩn bám vào.

Đồng thời, giữ vệ sinh cá nhân cũng là một biện pháp quan trọng để chăm sóc trẻ em hiệu quả. Ba mẹ cần rửa tay cho bé thường xuyên. Đối với những trẻ lớn hơn, ba mẹ cần làm gương và xây dựng cho bé thói quen rửa tay sau khi ra ngoài chơi hoặc đi từ ngoài về, trước và sau khi ăn. Có thể cho bé súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dùng để làm sạch cổ họng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý giữ ấm cho trẻ. Mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, ba mẹ chú ý luôn để bé ăn mặc đủ ấm, đi tất, gang tay, quàng khăn và đặc biệt là đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài.

3. Đặc biệt cần rà soát lại các nguy cơ có thể gây nguy hiểm cho trẻ 

Đợt này các con đang nghỉ ở nhà vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thực hiện giãn cách, các con không được ra ngoài chơi mà chủ yếu ở trong nhà. Bố mẹ hãy bớt thời gian để rà soát lại một lượt các vấn đề trong nhà mình, thu dọn, sắp xếp và gia cố thêm các hạng mục cần thiết nhất là khi nhà mình có các bé nhỏ từ gần 1 tuổi đến dưới 4 tuổi. Đây là giai đoạn các con biết bò, biết đi và ưa thích khám phá nhưng lại chưa có nhận thức đầy đủ về các mối nguy hiểm.

Về điện: Hãy lưu ý tới các ổ cắm điện; Chú ý tới các dây sạc điện thoại, khi không sạc thì để cao lên, hoặc rút hẳn ra, không thả lòng thòng; Với các ổ cắm thấp thì cần có nắp đậy bảo vệ, hoặc có đồ vật che chắn.

Về ban công, cầu thang: Ngoài việc lắp lưới an toàn ở ban công, bố mẹ cũng lưu ý không để ghế, đôn, thùng giấy, hộp nhựa gần ban công làm các bé tò mò leo lên; Chú ý khoảng rộng giữa các khe hở ở ban công phải đủ hẹp để con không lọt đầu qua, khe hở giữa các con tiện ở thành cầu thang đủ hẹp để con không lọt đầu qua. Nếu khe hở lớn thì cần thêm dây để chăng kín.

Cẩn thận với các vật sắc, nhọn, dễ vỡ: Để dao kéo, vật sắc nhọn xa tầm tay của con. Để các đồ thủy tinh, sành sứ dễ vỡ xa tầm tay của con. Không cho con tự ý sờ và nghịch các đồ dùng của bố mẹ như dập ghim, ghim, dao lam, ngoáy tai, …Không cho con tự ý dùng tăm bông, bút bi, bút mực có đầu nhọn … đặc biệt là khi bé đi lại và chơi đùa.

Kiểm tra các tủ, giá kệ dễ đổ, dễ xê dịch: Tủ quần áo, tủ để đồ, tủ cốc chén, giá trang trí, … cần kê chắc chắn và có thể vít cố định vào tường, hay lấy dây buộc vào đâu đó để cố định. Tránh tình trạng trẻ con leo trèo dễ đổ, gây nguy hiểm.

Tránh các chậu nước to, sâu hay các bể cảnh: Cha mẹ cần quan sát quanh nhà xem có thường xuyên tồn tại chậu nước lớn, sâu,… hay không? Cần nhắc nhở mọi người bỏ bớt nước hoặc đổ hẳn đi. Khi nào dùng lại cho nước vào. Hoặc cần có nắp đậy chắc chắn. Nhà có ao, gần ao hồ sông suối thì tuyệt đối không để con tự chơi một mình gần đó, phải có người lớn trông chừng. Nhà có tiểu cảnh, bon sai dạng hồ nước nhỏ thì hãy làm rào bảo vệ, xây tường cao lên hoặc cần có người trông nom bé, tuyệt đối không để bé chơi tự do.

Đăng nhận xét

Tin liên quan