Chuẩn bị gì để tiêm vắc xin Covid-19 cho dân TP.HCM trong tháng 8?

TP.HCM nâng lên 1.000 đội tiêm vắc xin để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo 70% người từ 18 tuổi trở lên sống tại TP.HCM được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong tháng 8-2021, kế hoạch này thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị gì để tiêm vắc xin Covid-19 cho dân TP.HCM trong tháng 8?

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết đã điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 5 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân TP.

Theo đó, ngành y tế nâng từ 624 đội tiêm vắc xin lên 1.000 đội tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại các địa phương, mỗi bàn tiêm không giới hạn số lượng người mỗi ngày, tối thiểu phải tiêm được 300 người mỗi ngày.

Sở Y tế huy động tối đa các nguồn lực tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành...; đôn đốc các cơ sở y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm cho những đối tượng thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng tại bệnh viện. Đảm bảo điều phối kịp thời vắc xin cho các địa phương và các cơ sở y tế.

Đối tượng tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên theo địa bàn dân cư, đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, người dân trong khu vực phong tỏa.

TP.HCM cũng lưu ý sắp xếp tiêm cho những người thuộc nhóm trì hoãn của các đợt trước và bố trí những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng được tiêm tại điểm tiêm ngoài cộng đồng, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị.

Bố trí địa điểm tiêm: tổ chức tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định như bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế và cơ sở tiêm chủng khác, và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thông báo trước thời gian và địa điểm tiêm để người dân đến tiêm đầy đủ, đúng giờ theo lịch hẹn, giám sát và điều phối kịp thời để người dân không tập trung đông tại một thời điểm, đồng thời đảm bảo công suất tiến độ tiêm hằng ngày theo yêu cầu.

UBND TP.HCM yêu cầu phát huy tối đa năng lực các điểm tiêm chủng. Chọn lựa các địa điểm tổ chức tiêm vắc xin tại địa phương đảm bảo yêu cầu về giãn cách, đồng thời đáp ứng điều kiện bố trí quy trình tiêm chủng theo quy định.

Chịu trách nhiệm xác minh nhân thân, lập danh sách tiêm chủng cho toàn bộ người dân cư trú trên địa bàn, xếp lịch tiêm chủng theo ngày tiêm, buổi tiêm.

Lập kế hoạch tổ chức cụ thể tại từng điểm tiêm để điều phối người đến tiêm phù hợp, hiệu quả, có sự kết hợp giữa đối tượng tiêm là người dân địa phương và người lao động của các cơ quan đơn vị trên địa bàn.

Người dân thực hiện trước tại nhà việc khai báo y tế, điền các phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu sàng lọc tiêm chủng bằng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin đang áp dụng tại TP.HCM hoặc bằng bản giấy.

Các địa phương thông báo trước thời gian và địa điểm tiêm để người dân đến tiêm đầy đủ, đúng giờ theo lịch hẹn, giám sát và điều phối kịp thời để người dân không tập trung đông tại một thời điểm, đồng thời đảm bảo công suất tiến độ tiêm hằng ngày theo yêu cầu.

Chủ động bố trí nhân lực y tế của Trung tâm Y tế Bệnh viện TP Thủ Đức, các quận, huyện để thành lập đội tiêm của địa phương có đủ thành phần cần theo hướng dẫn của ngành y tế. Kết nối chặt chẽ với lực lượng đội tiêm hỗ trợ của ngành y tế TP để bố trí nhân sự đội tiêm tại các điểm tiêm.

Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn TP (nhắc tiêm cho người dân, quản lý đối tượng tiêm, báo cáo kết quả thực hiện tiêm chủng).

Triển khai việc nhắn tin cho người dân để mời tiêm cũng như nhắc nhở những việc cần thực hiện trước khi đến điểm tiêm (khai báo y tế, điền các phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu sàng lọc tiêm chủng).

Chủ trì, phối hợp Sở Y tế thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin, quán triệt, hướng dẫn và yêu cầu người dân chủ động cài đặt Sổ sức khỏe điện tử Bộ Y tế để thực hiện đăng ký tiêm.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

X.MAI - D.N.HÀ (Tuổi trẻ)

Đăng nhận xét

Tin liên quan