Hình ảnh chiếc xe máy chở quan tài trên phố Sài Gòn đêm giới nghiêm - hình ảnh "XÉ" lòng người mùa dịch

 Xe máy chở quan tài đi giữa con đường vắng lặng không một bóng người, ánh đèn vàng hiu hắt đổ xuống chiếc bóng cô đơn, nhìn đã thấy tang thương

xe-may-cho-quan-tai-nua-dem-tai-sai-gon
Tối qua 26/7, lần đầu tiên trong làn sóng tấn công dữ dội của dịch Covid-19 vào thành phố, TP. HCM áp dụng lệnh giới nghiêm, yêu cầu người dân ở trong nhà sau 18 giờ tối, trừ những trường hợp cực kỳ nguy cấp. Lần đầu tiên "thành phố không ngủ" chứng kiến sự vắng lặng, yên tĩnh nhường ấy.

Trong đêm, một bức ảnh thê lương xuất hiện trên mạng xã hội, mà nhiều người tin là được chụp đêm 26/7, tại đường phố Sài Gòn. Bức ảnh chụp một người đàn ông đi xe máy chở quan tài phía sau, giữa đường vắng tanh không một ai lai vãng. Quan tài vốn đã là một hình ảnh tang tóc, lại thêm ánh đèn vàng khuya khoắt càng khiến bức ảnh như bóp nghẹt trái tim người xem.

Bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn, một trong những bác sĩ đang làm công tác set up các bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ lại bức ảnh cứa lòng này. Anh kể: "Mờ sáng, anh bạn ở Đà Lạt gửi cho cái ảnh với dòng chữ: "Sài Gòn tối qua. Ảnh này thật không vậy Tuấn?".

Nhìn bức ảnh thật sự nao lòng. Nhưng cho dù là ảnh fake thì có lẽ đây sẽ là hình ảnh tất yếu khi mà số ca nhiễm chưa có dấu hiệu dừng lại và bệnh nhân chuyển nặng ngày càng tăng; khi mà lực lượng y tế phân tán cho nhiều chiến lược khác và ngày càng kiệt sức.

Có lẽ từ tối qua 26/7, chỉ có chiếc xe máy duy nhất này là có thể đi thông suốt qua tất cả các trạm kiểm soát dưới anh đèn mờ nhạt trong không gian tĩnh lặng giữa lòng Sài Gòn giờ giới nghiêm mà thế hệ trẻ chúng ta chỉ có thể thấy được một lần trong đời?"

Bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn cũng bày tỏ sự âu lo trước những diễn biến nhanh chóng của dịch Covid-19 lần này. Ông cũng kêu gọi người dân hãy chung tay, chung sức với Chính phủ, bớt một chút tự do, một chút phóng khoáng đời thường để có thể cùng nhau bước qua "mùa giông bão".

"Tôi vốn dĩ luôn tự tin với cách điều phối và hiệu quả chống dịch của Việt Nam trong suốt từ đầu mùa dịch. Nhưng thú thật là lần này bỗng thấy sợ với sự bất thường của biến thể Delta là hiện hữu.

Xin đừng than trách hãy bớt so đo với những gì bất tiện khi "bị bắt giới nghiêm". Hãy bớt những tiện nghi lại để giảm thiểu di chuyển của shipper và đồng lòng cùng chính quyền để mơ đến 1 ngày Sài Gòn luôn kẹt xe và khói bụi.

Hãy ở nhà là tự cứu lấy mình và người thân!".

Dưới phần bình luận trong chia sẻ của bác sĩ Tuấn, một số người cũng đặt vấn đề, đây không thể là bức ảnh liên quan đến một bệnh nhân Covid-19, vì những F0 khi qua đời sẽ được xử lý thi thể theo cách đặc thù. 

Rõ ràng là vậy, vì nhìn qua có thể thấy, quan tài được chở kiểu này là quan tài rỗng. Người đã khuất có thể mất vì một lý do bất kỳ nào đó chứ không liên quan đến virus Sars-coV-2. Nhưng đó vẫn là một hình ảnh cảnh báo đáng sợ, về những đám ma vội vã, khó chu toàn, vắng người tiễn đưa trong những ngày "đặc biệt" này. 

Nhưng may quá, bức ảnh trên chắc chắn không được chụp tối qua, 26/7/2021. Nó có thể được chụp tại Việt Nam, hoặc ở một nước châu Á nào đó rất gần gũi với chúng ta, nhưng thời điểm xuất hiện thì trước đó rồi.

Dấu vết hiếm hoi trên internet cho thấy nó từng xuất hiện ngày 30/6/2020, trên một page nước ngoài. Không rõ ai đã chụp bức ảnh này, trong hoàn cảnh nào. Chúng ta chỉ có thể thở phào rằng, chiếc xe máy chở quan tài không phải là hình ảnh của Sài Gòn tối qua, trong đêm giới nghiêm


Đăng nhận xét

Tin liên quan