Những thói quen hàng ngày đang phá hủy cột sống mà bạn cần tránh

Cuộc sống hiện đại hình thành những thói quen làm tổn hại đến cột sống, từ đó gây ra các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những thói quen hàng ngày đang phá hủy cột sống mà bạn cần tránh.

Hút thuốc

Theo Brightside, hút thuốc là một thói quen nguy hiểm. Ngoài những nguy hiểm khác đối với sức khỏe thì hút thuốc còn gây đau lưng vì nicotine làm gián đoạn lưu lượng máu bình thường xung quanh tủy sống.

Đứng hoặc ngồi quá lâu

Một trong những thói quen phổ biến nhất gây tổn thương cột sống là ngồi làm việc trong thời gian dài. Điều này có thể làm yếu cơ, cong cột sống và tăng nguy cơ gập hông (gây đau chân và hông).

Ngoài ra, việc phải đứng thường xuyên cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Bởi hành động này có tác động rất lớn đến cổ, cột sống và vai. Đồng thời, đứng sai tư thế cũng có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp ảnh hưởng đến tủy sống, hình thành các cơn đau mãn tính và cong vẹo nghiêm trọng.

Mang sai giày

Thói quen đi giày cao gót không chỉ làm tăng nguy cơ bị chấn thương ở chân mà còn ảnh hưởng đến cột sống do phải ưỡn lưng để giữ thăng bằng. Bạn vẫn có thể diện những đôi giày quyến rũ đó trong những sự kiện ngắn ngày, ít di chuyển, nhưng nếu bạn cần đi lại nhiều hoặc đứng lâu thì hãy chọn một đôi giày thoải mái hơn.

Không nghỉ ngơi đầy đủ

Nhiều người trong chúng ta thường không chú ý đến những dấu hiệu đáng báo động đầu tiên như hơi mỏi hay đau lưng nhẹ. Hãy nghỉ ngơi bằng cách nằm xuống và gác chân lên mỗi khi bạn cảm thấy hơi khó chịu ở lưng. Ngoài ra, đừng quên nghỉ ngơi ngay khi có thời gian, kể cả khi cảm giác khó chịu đã qua đi.

Quá nhiều công việc để suy nghĩ

Đôi khi, bộ não làm việc quá sức trong thời gian dài cũng có khả năng dẫn đến tình trạng đau lưng. Cố gắng nghĩ về điều gì đó khác ngoài công việc và dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, giải trí.

Sử dụng điện thoại di động nhiều

Sử dụng điện thoại di động hàng ngày sẽ dẫn đến mất đường cong tự nhiên của cột sống cổ, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Bởi vì duy trì tư thế không chính xác liên tục có thể dẫn đến cong vẹo cột sống nghiêm trọng. Do đó, hãy kiểm soát tư thế khi sử dụng điện thoại để bảo vệ cột sống.

Tránh né vận động

Đừng tránh né và trì hoãn việc tập thể thao, đặc biệt là môn thể thao đòi hỏi sự dẻo dai của cột sống như yoga. Điều quan trọng là bạn phải liên tục vận động để giúp cơ bắp thư giãn và căng ra từ từ. Sau đó, tăng dần số lượng và độ phức tạp của bài tập để cơ xương khớp được linh hoạt và duy trì được sự dẻo dai.

PHỐ HOÀI (Nguồn: BLĐ)

Đăng nhận xét

Tin liên quan