Quân nhân vũ trang Đài Loan bị điều tra vì cáo buộc là gián điệp của Trung Quốc

 Dư luận hai bên eo biển đang nóng lên trước tin Trương Triết Bình, nhân vật số 3 lực lượng vũ trang Đài Loan bị điều tra vì cáo buộc là gián điệp Trung Quốc.

Cựu nhân vật số ba lực lượng vũ trang Đài Loan bị điều tra vì cáo buộc là gián điệp của Trung Quốc


Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) chiều 28/7, quân đội Đài Loan đã nổ ra "vụ án gián điệp" lớn nhất trong lịch sử. Tướng Trương Triết Bình, Giám đốc Đại học Quốc phòng, và một số người khác bị cáo buộc thân thiết với một doanh nhân Hong Kong và nhận quà biếu. Thương nhân Hồng Kông này thực tế đã nhận lệnh của Phân bộ Quảng Châu, Bộ Công tác Chính trị thuộc Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đến Đài Loan để phát triển một tổ chức gián điệp, tiếp xúc với một số quân nhân Đài Loan tại ngũ và đã nghỉ hưu, thuộc cả ba quân chủng Hải, Lục, Không quân.

Trương Triết Bình bị nghi ngờ dính líu đến vụ án này nên không được trao chức vụ Tổng Tham mưu trưởng. Trương trả lời rằng ông tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu bảo mật và các quy định liêm khiết của chính phủ, không có lời nói hoặc hành động phi pháp và hứa sẽ hợp tác với cuộc điều tra có liên quan.

Cựu nhân vật số ba lực lượng vũ trang Đài Loan bị điều tra vì cáo buộc là gián điệp của Trung Quốc ảnh 1

Tướng Đài Loan Trương Triết Bình, người đang bị điều tra vì cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc (Ảnh: Dwnews).

Theo Dongfang, Trương Triết Bình xuất thân Không quân, là “Thứ trưởng Bộ Quốc phòng”, nhân vật thứ ba trong lực lượng vũ trang Đài Loan, chỉ đứng sau “Bộ trưởng Quốc phòng” và Tổng tham mưu trưởng. Tạp chí hàng tuần Kính (Tấm gương) hôm nay (28) đưa tin, một doanh nhân Hồng Kông họ Tạ vào năm 2012 đã nhận lệnh đến Đài Loan dưới thời ông Mã Anh Cửu để tuyển dụng các tướng lĩnh quân đội Đài Loan.

Các đối tượng Tạ đã tiếp xúc gồm ít nhất hai đại tướng, hai thiếu tướng, hai đại tá và một trung tá. Hầu hết trong số họ là những người biết rành rẽ việc bố phóng tác chiến của quân đội Đài Loan. Theo những người thông thạo với vấn đề này, Tạ đã từ Hồng Kông tới Đài Loan một lần nữa vào năm 2016. Thông qua Thiếu tướng Không quân đã nghỉ hưu Tiền Diệu Đống và Trung tá Lục quân đã nghỉ hưu Ngụy Tiên Nghi, ông ta đã mời Trương Triết Bình, lúc đó là Trung tướng Tư lệnh Lực lượng Không quân, đến dự tiệc tại một nhà hàng trong một con hẻm nhỏ gần ga tàu điện ngầm Tân Điếm. Trong bữa tiệc, cả hai đã có một cuộc trò chuyện riêng và Trương Triết Bình thậm chí còn nhận một túi quà.

Một người quen thuộc với vấn đề này nói rằng Trương Triết Bình sau khi bị điều tra đã nhớ lại bữa tối đó, nói rằng ông chỉ nhận những món quà lưu niệm nhỏ chứ không phải đồ có giá trị. Tuy nhiên, những người am hiểu vấn đề cho rằng Trương Triết Bình đã không hề né tránh việc dự tiệc và hành vi của ông ta là sai lầm nghiêm trọng. Tiền Diệu Đống từng tới thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông để gặp gỡ các quan chức Trung Quốc đại lục, và được Tạ chỉ đạo, sau khi trở về Đài Loan mang hộp bánh trung thu do quan chức đại lục ủy nhiệm trao cho Trương Triết Bình.

Cựu nhân vật số ba lực lượng vũ trang Đài Loan bị điều tra vì cáo buộc là gián điệp của Trung Quốc ảnh 2

Đầu tháng 7 năm nay, Trương Triết Bình (phải) bị thuyên chuyển giữ chức Giám đốc Đại học Quốc phòng (Ảnh: UDN).

Ngoài ra, Tạ cũng bắt đầu từ việc “tấn công” vợ của Trương Triết Bình là Tạ Hán Thu, không chỉ thường xuyên đãi tiệc, tặng quà mà còn mời bà ta đi du lịch Hong Kong. Trương Triết Bình bị nghi ngờ về lòng trung thành, nên đã bị đổi từ “Thứ trưởng Quốc phòng quân chính” sang giữ chức Giám đốc Đại học Quốc phòng không có thực quyền, và Trần Bảo Dư, Tư lệnh Lục quân, bất ngờ trở thành Tổng Tham mưu trưởng. Khi điều tra một vụ án gián điệp khác, Cục Điều tra Bộ Tư pháp tình cờ phát hiện ra Tạ có liên quan đến hai vụ án cùng một lúc, ngoài ra, một số sĩ quan được Tạ móc nối đã chủ động trình báo sự việc. Cục An ninh Quốc gia đã giao vụ án cho Cục Điều tra phụ trách. Cuộc điều tra được tiến hành 5 năm gần đây vụ án đã được khép lại. Sau khi rời khỏi Đài Loan năm ngoái, Tạ đã không trở lại Đài Loan cho đến nay.

Viện kiểm sát Đài Bắc xác nhận rằng vụ án đã được điều tra theo tội phát triển tổ chức tội phạm trong "Luật An ninh Quốc gia", nhưng từ chối cho biết liệu có triệu tập Trương Triết Bình để thẩm vấn hay không.

Đáp lại, Trương Triết Bình nói việc giới truyền thông “đuổi hình bắt bóng” và đưa tin xuyên tạc đã gây tổn hại lớn cho quân đội, các thành viên trong gia đình và cá nhân ông. Ông nói, việc bà vợ và các thành viên gia đình tới Trung Quốc đại lục thăm thân, du lịch đề tự bỏ tiền túi. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết, các đơn vị tình báo liên quan của Trung Quốc qua môi giới dẫn dụ, có ý định liên lạc với các tướng lĩnh quân đội cấp cao của Đài Loan, họ đều không có quyền kiểm soát bí mật và nhấn mạnh rằng họ chưa để lộ bí mật.

Theo trang tin Dwnews (Đa Chiều), gần đây Đài Loan có sự thay đổi nhân sự quan trọng, Trương Triết Bình là ứng viên nặng ký nhất cho chức Tổng tham mưu trưởng. Tuy nhiên, do ông ta bị nghi ngờ về lòng trung thành, các quan chức cấp cao của cơ quan An ninh Quốc gia đã khẩn cấp “kéo phanh”. Đầu tháng 7 vừa qua, bà Thái Anh Văn đã thuyên chuyển ông sang giữ chức Giám đốc Đại học Quốc phòng "ở trường để thẩm tra". Theo báo cáo, cuộc điều tra đã được bí mật tiến hành nhiều năm qua, gần đây mới kết thúc.

Đáp lại những cáo buộc, Trương Triết Bình giới truyền thông “đuổi hình bắt bóng” và đưa tin xuyên tạc đã gây tổn hại lớn cho quân đội, các thành viên trong gia đình và cá nhân ông., ông rất lấy làm tiếc. Trương Triết Bình tuyên bố ông đã phục vụ quân đội trong nhiều thập kỷ và thường có thói quen giữ bí mật tốt, không tùy tiện phát biểu về chuyện quân sự, cũng tránh bàn việc công ở nhà, tránh gây hiểu lầm đáng tiếc

Trương Triết Bình thanh minh, bà vợ có đi cùng người thân về Trung Quốc đại lục thăm thân, du lịch đều bằng chi phí của gia đình; ông và các bạn học, cựu chiến binh, bạn bè, v.v. tụ tập gặp gỡ ăn uống cũng tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu bảo mật và các quy định liên quan về liêm chính, tuyệt đối không nói hoặc làm gì phi pháp.

Cựu nhân vật số ba lực lượng vũ trang Đài Loan bị điều tra vì cáo buộc là gián điệp của Trung Quốc ảnh 3

Ông Trương Triết Bình và vợ, bà Tạ Hán Thu (Ảnh: UDN).

Về phần điều tra của các đơn vị liên quan, Trương Triết Bình nhấn mạnh rằng nếu cần anh ấy phải đích thân giải thích những nghi ngờ của mình, ông sẽ hoàn toàn hợp tác.

Theo tư liệu, Trương Triết Bình, sinh năm 1958, quê ở huyện Lĩnh Lăng, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đại lục, hiện là Giám đốc Đại học Quốc phòng Đài Loan, từng giữ các chức “Thứ trưởng Bộ Quốc phòng”, Phó Tư lệnh và Tư lệnh Quân chủng Không quân, Chủ nhiệm chiến tranh Chính trị Bộ Tư lệnh Không quân, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Không quân, Trưởng phòng Kế hoạch Bộ Tư lệnh Không quân, v.v.

Ông Sử Thuận Văn, người phát ngôn cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng các cơ quan tình báo liên quan của Trung Quốc dự định tiếp xúc với các tướng lĩnh quân đội cấp cao, nhưng do quân đội sớm cảnh giác và quản lý bảo mật chặt chẽ nên hiện không xảy ra sự kiện lộ bí mật nghiêm trọng.

Theo truyền thông Đài Loan China Times, Cục điều tra đã báo cáo vụ việc cho Viện kiểm sát Đài Bắc xử lý. Tuy nhiên, người phát ngôn của Văn phòng công tố Đài Bắc khi được hỏi, chỉ trả lời "cuộc điều tra không được công khai".

 Theo VietTimes

Đăng nhận xét

Tin liên quan