Chú ý bổ sung Canxi cho trẻ phù hợp ở từng giai đoạn phát triển

Xương của trẻ cần phát triển một cách đồng đều và rắn chắc. Một thành phần không thể thiếu trong việc hình thành và phát triển hệ xương, răng của trẻ đó là Canxi. Canxi giúp tăng cường hệ miễn dịch, kết hợp với vitamin D giúp hạn chế tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.

1. Nhu cầu canxi ở các độ tuổi

Theo như khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, nhu cầu canxi ở các độ tuổi có sự khác nhau:
- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày
- Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400mg/ngày
- Từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ngày
- Từ 4 – 6 tuổi: 600mg/ngày
- Từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ngày
- Từ 10 tuổi: 1000mg/ngày
- Từ 11 – 24 tuổi: 1200mg/ngày

Chú ý bổ sung Canxi cho trẻ phù hợp ở từng giai đoạn phát triển

2. Khi nào thì trẻ bước vào tuổi dậy thì?

Trẻ gái bước vào tuổi dậy thì bắt đầu từ 13 - 14 tuổi, kết thúc 17 - 18 tuổi. Ở trẻ trai, tuổi dậy thì bắt đầu từ 15 - 16 tuổi, kết thúc lúc 19 - 20 tuổi.

Đặc điểm sinh lý trẻ ở tuổi dậy thì:

- Cơ thể lớn và trưởng thành nhanh
- Là thời kỳ nội tiết tố sinh dục hoạt động mạnh
- Trẻ có biến đổi nhiều về mặt tâm sinh lý, dễ thay đổi tính tình...

3. Lựa chọn loại canxi dễ hấp thu cho trẻ tuổi dậy thì

Đây là một yếu tố được coi là vấn đề cốt lõi trong việc bổ sung canxi. Khi canxi được bổ sung vào cơ thể mà không đi tới đích cuối cùng là hệ xương răng thì sẽ gây tăng nồng độ canxi trong máu hoặc lắng cặn do không hấp thu hết, từ đó sẽ hình thành vôi hóa ở thành mạch máu hoặc sỏi ở thận do không bài tiết được hết canxi dư thừa ra khỏi cơ thể.
Các bậc cha mẹ nên lựa chọn loại canxi dễ hấp thu như canxi tự nhiên để bổ sung cho bé. Ngoài ra, cần tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi như: rau có màu xanh đậm ( súp lơ xanh, cải chíp,...), các loại hoa quả tươi (cam, quýt...), các loại đậu, hạt, trứng, sữa, tảo biển,...

Chú ý bổ sung Canxi cho trẻ phù hợp ở từng giai đoạn phát triển

Trong suốt thời kỳ dậy thì, xương trẻ liên tục trưởng thành. Ở trẻ dậy thì sớm, giai đoạn trẻ cao lên nhanh sẽ bắt đầu sớm và kết thúc sớm hơn bình thường. Đầu tiên, trẻ sẽ lớn vọt lên so với bạn bè cùng lứa nhưng sau vài năm trẻ sẽ ngừng phát triển chiều cao và thường không thể đạt được chiều cao tối đa của người trưởng thành.
Gói sàng lọc dậy thì sớm đang được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là lựa chọn đúng đắn của cha mẹ để có những kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe và sự phát triển của con. Bé sẽ được thăm khám với chuyên gia đầu ngành về Nội tiết nhi, được thực hiện các xét nghiệm nội tố sinh dục trong máu, xét nghiệm đánh giá tuổi xương, chụp MRI não hoặc một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định đúng nguyên nhân gây dậy thì sớm và can thiệp kịp thời.

Sưu tầm

Đăng nhận xét

Tin liên quan